register
register
  • CAPTCHA code

Tin tức & sự kiện

Apax English tri ân "Đất lửa anh hùng" tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị


Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018), các cán bộ nhân viên Công ty cổ phần Anh ngữ Apax đã tham gia chương trình về nguồn "Tri ân đất lửa anh hùng" tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị do Tập đoàn Giáo dục E - Group tổ chức trong các ngày từ 19 - 22/7/2018.

Đón đoàn thiện nguyện tại ngã ba lịch sử Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) là một cơn mưa tầm tã - dư âm của cơn bão Sơn Tinh vừa càn quét qua mảnh đất miền Trung gày gò, khắc nghiệt. Tuy nhiên, những giọt mưa nặng hạt chỉ làm cho không khí linh thiêng và cảm xúc nghẹn ngào, biết ơn trong trái tim những người trẻ tuổi càng thêm mãnh liệt.

Đoàn đã dâng hương và lễ vật lòng thành lên 1.950 anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại ngã ba này.

Đoàn cũng dâng hương tại khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong huyền thoại. Theo lịch sử ghi chép lại, trưa ngày 24/7/1968, tiểu đội 4, đại đội 552, Tổng đội TNXP 55 Hà Tĩnh được lệnh san lấp hố bom sau khi máy bay Mỹ liên tục ném bom phá nát tuyến đường vận tải để nhanh chóng thông đường cho xe qua.

Nhận nhiệm vụ xong, các cô đến hiện trường gấp rút triển khai công việc. Họ làm việc không ngơi tay, vừa cười, vừa nói và đã 3 lần các cô bị vùi lấp nhưng đều rũ đất đá đứng dậy tiếp tục làm việc.

16h30 phút, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc. Một quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm - nơi 10 cô gái của tiểu đội 4, đại đội 552 đang tránh bom.

Tất cả các chị đã hy sinh khi đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi và vẫn chưa có ai lập gia đình. Các chị đã vĩnh viễn nằm tại ngã ba huyết mạch Bắc - Nam này như họ đã chung một chiến hào lúc còn sống.

10 cô gái Đồng Lộc kiên cường, dũng cảm đó là: Võ Thị Tần (24 tuổi, Tiểu đội trưởng), Hồ Thị Cúc (24 tuổi, Tiểu đội phó), Nguyễn Thị Nhỏ (24 tuổi), Dương Thị Xuân (21 tuổi), Võ Thị Hợi (20 tuổi), Nguyễn Thị Xuân (20 tuổi), Hà Thị Xanh (19 tuổi), Trần Thị Hường (19 tuổi), Trần Thị Rạng (18 tuổi), Võ Thị Hà (17 tuổi).

Sau 3 lần thay đổi, ngày 15/7/1990, 10 ngôi mộ đã được chuyển về dưới chân núi Trọ Voi, cách nhà bia tưởng niệm 30m. Hố bom cạnh nơi 10 chị hy sinh vẫn nằm nguyên vị trí cũ.

Để ghi lại chiến tích anh hùng của 10 cô gái tại Ngã ba Đồng Lộc, ngày 7/6/1972, Chủ tịch nước đã truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho tiểu đội 10 cô gái. Ngã ba Đồng Lộc cũng đã được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Dâng hương tại ngã ba Đồng Lộc - Hà Tĩnh

Trong chuyến hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của mình, cán bộ nhân viên Công ty cổ phần Anh ngữ Apax còn đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và dâng hương, viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa Trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị.

Đoàn dâng hương tri ân anh hồn các liệt sĩ ở đất lửa Quảng Trị

Tại những vùng đất lửa anh hùng này, đoàn đã tổ chức đi thăm và tặng quà cho các địa phương chịu nhiều thiệt hại trong chiến tranh, nhiều gia đình chính sách.

Ở Quảng Trị, đoàn đã tặng quà cho 12 gia đình chính sách và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà cho 20 học sinh nghèo vượt khó, 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật, nhiễm chất độc da cam; tặng 05 bộ sách giáo khoa chữ nổi cho trường trẻ em khuyết tật Quảng Trị; tặng 01 khu vui chơi và 01 tủ sách cho xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ; 01 smart tivi cho Trung tâm phục hồi chức năng ở xã Cam Nghĩa...

Ở Quảng Bình, đoàn đã tặng quà cho 10 gia đình chính sách và 01 gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn đến thăm và tặng quà nhiều gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn

Ghi nhận tấm lòng của các thành viên trong đoàn, đồng chí Trần Thị Thu - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị - đã bày tỏ sự xúc động trước những hoạt động tri ân và thiện nguyện đầy ý nghĩa của Công ty cổ phần Anh ngữ Apax. Đồng chí phó bí thư tỉnh đoàn mong rằng, công ty sẽ có nhiều hơn các chương trình tương tự để lan tỏa được niềm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc và đạo lý "uống nước nhớ nguồn" trong thế hệ trẻ hôm nay.

Đồng chí Trần Thị Thu - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị tiếp nhận 5.000 cây nến của đoàn kính dâng các anh linh liệt sĩ

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại các hoạt động tri ân ý nghĩa của hành trình "Tri ân đất lửa anh hùng":

Theo Giadinh.net

© 2015-2017 Apax English Corporation
"Apax English là một thành viên của Egroup"