register
register
  • CAPTCHA code

Tin tức & sự kiện

Chủ đề hot ngày Tết được lên sóng trong talkshow của Apax English


Tết là dịp để người người nhà nhà có dịp được gặp gỡ, hàn huyên song cũng bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười theo đó xảy ra bởi nhân vật “con nhà người ta”. Là những đối tượng bị đem ra so sánh trong những câu chuyện của bố mẹ hay người thân, các bạn nhỏ có những góc nhìn thực sự khiến người lớn phải giật mình.

Tiếp nối những giá trị trong giáo dục mà Apax English mang đến cho trẻ em Việt Nam, "Talk Apax - Let’s Speak Out" - một chương trình tọa đàm các vấn đề xã hội dành cho trẻ em bằng tiếng Anh do Apax English sản xuất đã nhận được sự hướng ứng nhiệt tình cũng như sự quan tâm sâu sắc từ phía các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ. Chương trình được dẫn dắt bởi thầy Kevin Saxton (North Carolina, Mỹ) một trong những giáo viên nước ngoài được các bạn học sinh vô cùng yêu mến tại Apax English.
Sau số đầu tiên được lên sóng trong tháng 12 với chủ đề “Học vì thành tích hay học vì sở thích”, Talk Apax tiếp tục ra mắt số thứ 2 với chủ đề hot mùa Tết “Con nhà người ta”.

Câu chuyện bị cha mẹ so sánh thành tích học tập đã được đề cập trong Talk Apax số 2

Xuất phát từ tình yêu thương và mong muốn con cái sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, việc so sánh được cha mẹ sử dụng nhằm mục đích tạo động lực để các bạn nhỏ tiếp tục nỗ lực cố gắng. Song, việc so sánh cũng có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài mong muốn như trẻ trở nên hằn học, không muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ bạn bè với đối tượng bị đem ra so sánh hay vô tình tạo ra thói quen ganh đua, đố kỵ ở trẻ.

Khi được hỏi về việc nên hay không nên dùng nhân vật “con nhà người ta” làm hình mẫu để con cái nói theo, Mint và Johnnie - hai bạn học sinh khách mời tham gia Talk Apax số thứ 2 đã đưa ra những câu trả lời vô cùng thú vị.
Johnie cho rằng: “Chúng ta không nên bắt chước một ai cả vì theo em, trên đời không có ai là hoàn hảo. Mỗi người đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Vậy nên, điều quan trọng là chúng ta cần chú tâm tìm ra thế mạnh của mình và tìm cách phát triển chúng, đồng thời tìm cách khắc phục những khuyết điểm của bản thân. Chúng ta có thể nhìn vào những điểm tốt của bạn bè để học hỏi chứ không nên cố gắng để trở thành bản sao của họ.”
Mint cũng đồng tình với quan điểm của Johnnie, cô bé chia sẻ: “Ước mơ của thầy là trở thành giáo viên, còn em muốn trở thành một MC. Mỗi người đều có những mục tiêu riêng và khác nhau để theo đuổi nên chúng ta không cần cố gắng ép bản thân để trở thành bản sao của ai đó, cùng không cần phải hoàn hảo như robot. Cứ sống là chính mình và đi theo những đam mê của bản thân là vui rồi ạ.”

Các bạn Apax English có những góc nhìn thực sự khiến người lớn phải giật mình.

Không chỉ dừng lại ở việc so sánh trong gia đình, việc so sánh tại  trường học cũng được bàn luận trong Talk Apax số thứ 2. Từ góc nhìn của một giáo viên, thầy Kevin đã đưa ra quan điểm “Việc công khai điểm số giữa các bạn học sinh trong lớp là một phương pháp tốt để giúp các bạn học sinh đạt điểm cao cảm thấy được khích lệ còn các bạn học sinh có thành tích kém hơn sẽ có động lực để cố gắng”. Tuy nhiên, với góc nhìn từ những học sinh, Mint và Johnnie đã đưa ra những ý kiến khiến người lớn cần phải suy nghĩ. Cả hai cho rằng, việc công khai điểm số sẽ khiến một số học sinh cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương thay vì được khích lệ. Và thay vì phải so sánh với bản thân với người khác, chúng ta nên tự cạnh tranh  với chính mình để chúng ta của ngày mai sẽ trở nên hoàn thiện hơn chúng ta của ngày hôm nay.

Để học sinh được cất lên tiếng nói riêng có lẽ là điều khiến Talk Apax nhận được sự quan tâm và chú ý từ những bậc phụ huynh. Các em được tạo cơ hội, được rèn luyện để từ đó không còn ngại tranh luận khi muốn bày tỏ quan điểm của bản thân. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Talk Apax sẽ tiếp tục mang đến những câu chuyện và góc nhìn thú vị.

© 2015-2017 Apax English Corporation
"Apax English là một thành viên của Egroup"