register
register
  • CAPTCHA code

Vinh danh giáo viên

CÁC THẦY CÔ Ở APAX ENGLISH ĐÓN GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI NHƯ THẾ NÀO?


Tương tự ngày Tết Nguyên đán ở Việt Nam, Giáng sinh và Năm mới là ngày lễ lớn ở hầu hết các nước nói tiếng Anh. Ngoài những phong tục đã khá quen thuộc với nhiều người Việt như trang trí cây thông, ăn gà tây và nhận quà Noel, cùng theo chân Apax English khám phá xem ở quê hương các thầy, cô giáo nước ngoài còn có những điều gì nữa nhé!

Cô Rebecca Shelly - Apax Định Công

Tôi đến từ một thị trấn nhỏ tên Trim ở Ireland. Giáng sinh là ngày lễ lớn ở đây nên mọi người đều cố gắng sắp xếp thời gian về nhà thăm gia đình, bạn bè giống như ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam vậy. Tôi cũng có rất nhiều bạn bè sống ở nước ngoài nên Giáng sinh là dịp lý tưởng để chúng tôi gặp gỡ và tặng quà cho nhau.

Vào mỗi ngày 24/12, tôi và gia đình đều đi cầu nguyện rồi uống chút bia Guinness ở quán nhỏ gần nhà. Sang ngày 25, chúng tôi thưởng thức bữa tối truyền thống tại nhà với gà tây, thịt xông khói, khoai tây nướng và sốt bánh mì. Suốt một tuần sau đó, chúng tôi đi du lịch và thăm những người họ hàng sống ở khắp đất nước và cùng nhau đi xem màn pháo hoa đón năm mới tuyệt đẹp.

Cô Nikki Clarke - Apax Bãi Cháy

Ở New Zealand quê hương tôi, lễ Giáng sinh còn được gọi là Aotearoa trong thổ ngữ của người Maori. Đây là khoảng thời gian đặc biệt để chúng tôi đoàn tụ cùng gia đình và kết nối với môi trường xung quanh. Vào lễ Giáng sinh, các bạn nhỏ sẽ mở quà của mình vào buổi sáng, sau đó tất cả đại gia đình sẽ tập trung tại nhà một người để cùng thưởng thức tiệc, tiếng Maori gọi là kai. Vì Giáng sinh ở New Zealand là mùa hè, tiệc nướng cùng rượu và bia ngoài trời trở thành điều không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng tôi ăn uống, ca hát, chơi trò chơi hết mình trước khi xách đồ lên và cùng lái xe đến một bãi biển đẹp để tận hưởng khoảnh khắc mùa hè.

Người New Zealand chúng tôi tự hào là một trong các nước đón năm mới đầu tiên trên thế giới. Vào chiều ngày 31/12, chúng tôi thường tổ chức bữa tiệc nhỏ tại nhà hoặc kéo nhau đến trung tâm thành phố tham dự các hoạt động trước khi cùng nhau đếm ngược và thưởng thức màn pháo hoa tuyệt đẹp đầu Năm mới.

Thầy Pieter van Jaarsveld - Apax Ninh Bình

Nếu phải tóm gọn Giáng sinh và Năm mới ở Nam Phi trong 3 từ thì đó sẽ là Ăn - Rất - Nhiều! Đúng vậy, tôi phải cảnh báo trước nếu bạn định đến Nam Phi vào dịp này thì coi chừng hỏng kế hoạch giảm cân của bạn đấy!

Vào ngày 24/12, chúng tôi sẽ tụ tập cả gia đình để ăn bữa tối Giáng sinh đầu tiên gọi là braai với khá nhiều loại thịt và salad (nhiều đến mức có thể để dành ăn vài ngày tiếp theo). Trong bữa braai, chúng tôi cười nói, trò chuyện về năm cũ đã qua và những dự định cho năm mới sắp tới và tặng quà cho nhau. Vui nhất là lúc trẻ con trong nhà đoán xem “ông già Noel” sẽ tặng mình cái gì và khi mở quà xem có đúng với dự đoán không. Đến sáng ngày 25, chúng tôi cùng nhau đi cầu nguyện buổi sáng trước khi lại tiếp tục “chiến đấu” với một bàn tiệc nữa. Bữa tiệc này sẽ có thịt muối, lưỡi bò, gà quay và lại một đống salad nữa, có khi đủ cho nguyên một doanh trại quân đội ăn. Mọi người đều ăn nhiều đến căng cả bụng và đi không nổi nữa, nhưng khi đồ tráng miệng ra thì như một phép màu - tất cả lại lao vào ăn tiếp. Vì mỗi nhà đều làm một món mình thích nên thành ra một bữa buffet đồ tráng miệng đủ loại từ bánh gato, bánh trứng, bánh quẩy, kẹo...Thế nên một bữa trưa Giáng sinh kéo dài 3-5 tiếng là chuyện bình thường. Sau đó chúng tôi sẽ kéo nhau ra biển hoặc bể bơi vùng vẫy đã đời cả buổi chiều để đốt bớt năng lượng trước khi đốt lửa trại và (tiếp tục) chiến đấu với một bữa braai nữa vào buổi tối.

Đến ngày 31/12, chúng tôi lại họp mặt gia đình để ăn một bữa braai ngoài trời vào buổi trưa. Vào buổi chiều các thanh thiếu niên thường tổ chức dance party (một bữa tiệc nhỏ với âm nhạc để hát và nhảy cùng những trò chơi) tại nhà hoặc club và mời bạn bè đến dự. Nếu ở gần điểm bắn pháo hoa, chúng tôi sẽ mang đồ ra picnic ngay trên bãi biển chờ thời khắc năm mới đến. Đúng 11:59, chúng tôi sẽ bắt đầu đếm ngược và ngay khi chuông đồng hồ điểm 12 giờ, mọi người hô vang “Happy New Year!” trong màn pháo hoa rực sáng cả bầu trời. Đây là thời khắc đặc biệt thiêng liêng khi toàn bộ người dân Nam Phi được kết nối với nhau, cùng vui cười và chúc tụng những điều tốt đẹp nhất cho Năm mới.

Nhân dịp năm mới 2019, Apax English kính chúc các thầy, cô giáo nhiều sức khỏe, niềm vui và có thêm nhiều thành tựu mới trong hành trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam!

© 2015-2017 Apax English Corporation
"Apax English là một thành viên của Egroup"